Du Lịch

Làng nghề truyền thống thuốc nam gia truyền người Dao Yên Sơn

Về với thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội chúng tôi không chỉ được đắm mình trong cảnh đẹp hùng vĩ của rừng Quốc gia Ba Vì mà tại đây chúng tôi được “say” hương thuốc, vị thuốc của những thứ cây lá của bà con người Dao. Để hiểu thêm về những vị thuốc lá dân giã nhưng lại rất hiệu nghiệm này chúng tôi đã tìm đến nhà một số lương y nổi tiếng trong vùng. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là nhà của lương y Triệu Thị Hòa.


Bà Hoà đạt danh hiệu làng nghề truyền thống thuốc nam dân tộc Dao

Đúng như những gì chúng tôi từng nghe qua về vẻ đẹp của phụ nữ dân tộc Dao. Lương y Hòa có nước da trắng hồng và vẻ trẻ trung khác xa với tuổi 60, bà con nổi bật hơn trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Theo chia sẻ của bà thì do hàng ngày tiếp xúc với cây thuốc lại thường xuyên uống lá thuốc mát thay nước nên người dân nơi đây luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

Khi hỏi về nghề thuốc Nam, lương y Hòa cho chúng tôi biết nghề thuốc của gia đình bà cũng như cả bản Dao này đều có từ lâu đời, đến 90% người dân bản Dao đều biết lấy thuốc chữa bệnh. Do việc sống trong địa thế đồi núi nên bà con nơi đây trước hết học nghề thuốc để chữa bệnh cho mình và gia đình. Ngay như trong gia đình bà Chính cũng thể. Tất cả các thành viên trong gia đình bà đều theo nghề thuốc và phụ giúp bà việc bốc thuốc.


Cô Hòa ân cần chỉ bảo cho bệnh nhân cách nấu và uống thuốc

Ngoài những bài thuốc nổi tiếng của người Dao như lá tắm, thuốc đẻ, nhức mỏi xương khớp … lương y Triệu Thì Hòa còn có thể giúp người bệnh chữa dứt điểm các chứng bệnh như đau đầu, mất ngủ, dạ dày, đại tràng, ho hen, viêm phế quản, viêm xoang, gan, thận, viêm gan B, sỏi mật, sỏi thậ, phụ nữ chậm con, đau bụng khí hư….

Mặc dù để lấy được một thang thuốc, lương y Hòa phải leo rừng tìm lá vất vả nhưng giá những thang thuốc của bà lại chỉ có giá 30-50 ngàn đồng. Theo chia sẻ của bà có những thứ bệnh chỉ cần mất 200 ngàn đồng bệnh nhân đã có thể khỏe mạnh còn với những bệnh nhân có bệnh nan y chỉ mất chưa đến một triệu đồng bệnh nhân đã thoát được bệnh. Với bà hạnh phúc của một lương y là giúp được ngày càng nhiều người bệnh. Nhiều bệnh nhân ở xa, không có điều kiện tới tận nơi lấy thuốc bà sẵn sang gửi thuốc qua đường bưu điện. Thậm chí những nơi bà có thể đến được thì đích thân bà hoặc người nhà mang thuốc đến cho bệnh nhân.
Mọi thông tin về thuốc và cách chữa trị xin liên hệ

 

Thuốc nam người Dao – Lương y Triệu Thị Hoà
Thôn Yên Sơn, Ba Vì, Hà Nội 
điện thoại: 0163 271 2084