Đời Sống

Lau dọn nhà đón Tết – Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt

Thay vì được nghỉ ngơi theo đúng nghĩa của từ “nghỉ Tết”, chị em phụ nữ phải gồng mình lên để thực hiện thiên chức làm “vợ hiền dâu đảm” trong những ngày “cả năm mới có 1 lần” thế này.

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng nỗi ám ảnh mang tên dọn nhà ngày Tết là có thật. Đến nỗi mà mỗi dịp nghỉ Tết, sẽ có những buổi mẹ tôi lại bần thần đứng trước cửa nhà rất lâu chỉ để nghĩ xem… dọn từ đâu trước. Rồi lại mất cả buổi để chuyển đồ từ chỗ này ra chỗ khác, quét dọn xong lại bê về chỗ cũ, cứ thế cho đến khi trời thì lạnh mà mồ hôi chảy thành giọt. Bố tôi cứ trêu mẹ tôi mãi, bố bảo: “Dọn có cái nhà mà mệt, thế mà cày 3 thửa rộng không thấy kêu nhỉ?”.

Lau dọn nhà đón Tết - Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt - Ảnh 1.

Thay vì được nghỉ ngơi theo đúng nghĩa của từ “nghỉ Tết”, chị em phụ nữ phải gồng mình lên với công cuộc dọn nhà

Hồi đấy “ít nghĩ”, tôi còn hùa theo bố đùa mẹ. Sau này lớn lên một chút, công cuộc lau dọn nhà cửa bỗng “auto” chuyển sang cho tôi, tôi mới “tá hỏa” khi nhận ra có mỗi việc lau, chùi, quét cái nhà bé tí tẹo cũng ngốn của tôi mất… 2 ngày. Mẹ tôi đứng chống nạnh cười khẩy: “Dọn có cái nhà mà mệt, thế mà đi chơi cả ngày thì không thấy kêu nhỉ?”.

Đúng là ám ảnh!

Bói ra ma, quét nhà ra rác

Ông bà ta quan niệm, lau chùi nhà cửa đón năm mới là cách để đón tấn tài tấn lộc, gột rửa những cái cũ, cái xấu và chào đón những đầm ấm, yên vui mới. Bởi vậy nên thường ngày chỉ cần quét một lượt là được, còn ngày Tết là phải nhấc từng chân bàn, lùa từng hộc tủ, gầm giường mới được. Giường nhà ai gầm thấp là y như rằng phải bê hẳn qua một bên, quét sạch sẽ gọn gàng rồi mới được để vào chỗ cũ.

Lau dọn nhà đón Tết - Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt - Ảnh 2.

Công việc dọn dẹp nhìn vậy thôi chứ mệt vô cùng

Ấy thế mà chẳng hiểu sao rác bụi cứ ở đâu ùn ùn đổ về. Vừa quét một lượt, vài bước chân ra vào là bụi bẩn lại vương đầy nhà. Cứ thế quét qua quét lại hết luôn cả một ngày. Chưa kể ngày nào cũng phải quét, quét từ bữa cúng ông Công ông Táo đến tận sát phút Giao thừa. Thậm chí, mấy ngày Tết khách ra khách vào nhiều, bẩn quá lại phải quét, nên nhiều nhà “bà chổi” chẳng hưởng trọn vẹn được 3 ngày nghỉ như tục lệ.

“1 quét 4 lau”

Dăm năm trở lại đây, cuộc sống trở nên khấm khá hơn khiến đa số gia đình Việt đã sắm sửa, “thay máu” nền nhà bằng đá hoa cương, gạch ốp lát…Và cũng chính thức nỗi ám ảnh lau dọn nhà ngày Tết được nâng lên một tầm cao mới.

Lau dọn nhà đón Tết - Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt - Ảnh 3.

Cuộc kháng chiến trường kì mang tên lau nhà

Quét – lau bằng nước – lau bằng khăn khô – lau bằng nước rửa – lại lau bằng khăn khô: chẳng biết từ khi nào lau nhà “chuẩn” là phải đủ trình tự “1 quét 4 lau” như thế. Đã thế lau kính, lau cầu thang cũng trình tự y hệt. Bảo sao mẹ tôi hồi ấy cứ kêu ê ẩm cả người, có hôm 9 – 10 giờ đêm tôi còn phải mò ra tiệm thuốc để mua Salonpas “tiếp tế” cho mẹ tôi, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kì mang tên lau nhà.

Đau lưng và các vấn đề về khớp

Không chỉ mệt trước mắt, mà việc lau dọn nhà tốn quá nhiều thời gian và diễn ra liên tục nhiều ngày còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Khi quỳ lau nhà, áp lực của xương bánh chè sẽ dồn lên xương đùi, xương sụn giữa 2 mảnh xương sẽ đè trực tiếp lên sàn nhà. Nếu quỳ quá lâu, khi đứng dậy sẽ không thể duỗi thẳng đầu gối, thậm chí không đứng được.

Lau dọn nhà đón Tết - Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt - Ảnh 4.

Việc lau dọn nhà tốn quá nhiều thời gian và diễn ra liên tục nhiều ngày còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Thuở xưa, các cụ nhà mình lưng hay bị còng. Chẳng phải vì sinh ra đã còng, cũng chẳng phải do gen, mà bởi vì những cây chổi lúa thấp thấp. Mỗi lần quét nhà, các cụ lại phải cong cong lưng. Thế nên, giờ làm gì, các chị em cũng hạn chế còng lưng, cố gắng thẳng lưng nhất có thể, kể cả lau dọn nhà cửa. Đó không chỉ để giữ dáng, mà còn để giữ sức khỏe cho cột sống.

Lau dọn nhà đón Tết - Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt - Ảnh 5.

Những chiếc chổi thông thường vừa làm chúng ta đau lưng, vừa rất đau tay

Hiểu được “nỗi lòng” của phụ nữ ngày Tết, trên thị trường ngày nay có rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ lau dọn nhà cửa. Tuy nhiên, các hàng giá rẻ thường đi kèm với chất lượng kém, đỡ được đau lưng lại phải đối mặt với nguy cơ trẹo cổ tay. Chính vì vậy hiện nay, những sản phẩm sản xuất cộp mác “Made in Japan” đang được lòng người dùng nhờ chất lượng và sự an toàn, trở thành những trợ thủ đắc lực “thổi bay” nỗi lo dọn nhà ngày Tết.

Tại sao lại là hàng Nhật?

Người Nhật nổi tiếng Thế giới với sự sạch sẽ, gọn gàng và tính tỉ mẩn. Nước Nhật cũng là nước nổi tiếng về việc bảo vệ nhân quyền, đề cao lợi ích “con dân” của họ. Chính vì vậy các sản phẩm của Nhật được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn dựa trên những nhu cầu thực tế của người dùng. Người Nhật ý thức rất rõ về việc sản phẩm mình làm ra hiệu quả đến đâu, tiện lợi ra sao, giá cả hợp lý và an toàn tới mức nào. Đến mức có lần, cả giám đốc và nhân viên một công ty kem Nhật Bản đã cúi gập người xin lỗi khách hàng vì tăng mỗi sản phẩm thêm 10 yên (khoảng 2 nghìn đồng) sau 25 năm không đổi giá.

Lau dọn nhà đón Tết - Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt - Ảnh 6.

Nhân viên các bộ phận sản xuất và kinh doanh kem Garigari Kun xếp hàng đầy đủ trong đoạn video “xin tăng giá”

Quay lại vấn đề hàng lau dọn Nhật, theo một cuộc thống kê, có tới hơn 80% phụ nữ Nhật Bản thích ở nhà nội trợ hơn là đi làm. Một phần vì sở thích, nhưng cũng một phần vì công việc nội trợ của phụ nữ Nhật được đánh giá là “mang lại niềm vui” chứ không “ám ảnh” như phụ nữ Việt. Bởi lẽ các sản phẩm hỗ trợ bếp núc, lau dọn của họ là tốt nhất, tiện lợi nhất và đỡ tốn sức nhất. Họ có thể lo bữa cơm linh đình cho ngày lễ Tết, rồi lại lau dọn sạch sẽ tinh tươm mà vẫn còn thừa thời gian để đi chơi, tận hưởng. Có người bạn của tôi ở Nhật từng nói rằng: “Nhà của phụ nữ Nhật có thể không có đàn ông, nhưng lúc nào cũng phải đầy đủ những sản phẩm hỗ trợ dọn dẹp dù là nhỏ nhất”.

Tạm kết

Chẳng có lý gì phụ nữ Việt “đầu đội trời, chân đạp đất”, cả năm quần quật làm việc không kêu mà dọn nhà lại kêu mệt nếu nó không… mệt thật. Thay vì được nghỉ ngơi theo đúng nghĩa của từ “nghỉ Tết”, chị em phụ nữ phải gồng mình lên để thực hiện thiên chức làm “vợ hiền dâu đảm” trong những ngày “cả năm mới có 1 lần” thế này.

Lau dọn nhà đón Tết - Nỗi ám ảnh của phái đẹp Việt - Ảnh 11.

Cùng người thân sắm sửa đón Tết là món quà tuyệt vời dành cho tất cả chúng ta

Nguồn từ kenh14.vn